• hotline0982.421.214

  • addressGIANG TUẤN TRƯỞNG - xóm Tân Tiến - xã Đông Tảo - Khoái Châu - Hưng Yên

  • lang-vi lang-en
TRẠI GÀ ĐÔNG TẢO TRƯỞNG / Tin tức / Một số bệnh thường gặp ở gà P2: Bệnh ký sinh trùng đường máu.

Một số bệnh thường gặp ở gà P2: Bệnh ký sinh trùng đường máu.

15/03/2017

/ Lượt xem:9593

BỆNH KÝ SINH TRÙNG ĐƯỜNG MÁU CÁCH PHÒNG BỆNH VÀ PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ

   • Một số bệnh thường gặp ở gà P1: Bệnh gà đầu đen.

   • Một số bệnh thường gặp ở gà: Bệnh gà cắn mổ lông.

Hiện nay, bệnh ký sinh trùng đường máu hay còn gọi là Leucocytozoonosis đã và đang xảy ra trên các đàn gà ở nhiều nơi, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, đặc biệt là nhiều trang trại chăn nuôi gà đẻ.

1. Nguyên nhân:

- Bệnh ký sinh trùng đường máu gà do Plasmodium gallinaceum gây ra. Bệnh này còn gọi là Bệnh sốt từng cơn, hoặc bệnh sốt rét gà (Avian malaria),hoặc do 29 loài đơn bào có tên là Leucocytozoon ký sinh trong máu gà gây ra. Trong đó 2 loài được phát hiện nhiều nhất ở Việt Nam: L.Sabresi, L.simondi.

- Vật chủ trung gian truyền bệnh là các loại côn trùng hút máu gà như muỗi, đặc biệt là muỗi.

- Bệnh mang tính thời vụ, thường xảy ra khi thời tiết nóng ẩm như mùa xuân, hạ là giai đoạn sinh sản và phát triển của muỗi.

bệnh ký sinh trùng đường máu

bệnh ký sinh trùng đường máu

Bệnh ký sinh trùng đường máu

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh.

  Hiện nay bệnh phân bố nhiều ở các tình Đông Bắc Bộ, Nam duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, và Nam Bộ.

2. Triệu trứng:

- Thời gian nung bệnh và diễn biến của bệnh kéo dài từ 7 – 12 ngày phụ thuộc vào chủng Leucocytozoon gây bệnh, số lượng ký sinh trùng và tình trạng sức khoẻ của gà.

- Ban đầu trong đàn thấy xuất hiện một số gà có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, kém ăn, mào, tích tím tái, nhợt nhạt, trắng bệch. Tỷ lệ gà bị triệu chứng này tăng dần.

- Gà bị tiêu chảy kéo dài, phân màu xanh lá cây, nhớt, có thể lẫn máu do ruột bị tổn thương.

- Số lượng mắc bệnh trong đàn tăng đều. Đến ngày thứ 13-14, một số con chết thường vào ban đêm, có biểu hiện ra máu ở miệng, mũi; phần mào, tích thâm đen, nằm thẳng cổ, về sau chết bất cứ lúc nào không biết, tỷ lệ chết lên đến 70% nếu không phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời.

3. Bệnh tích:

-Gà sốt cao, giảm ăn, giảm uống; giảm đẻ đột ngột ở những đàn gà sinh sản, nền chuồng thấy rải rác có phân màu xanh lá cây.

- Cơ ức khô cứng, nhợt nhạt loang lổ các vùng nhạt màu, Vùng da không lông có vết đốt của côn trùng gây tụ máu. Khi mổ khám thấy máu khó đông Gan, lách sưng to và bở nát; bề mặt gan có nhiều điểm xuất huyết; Thành ruột dày, có các điểm hoặc vùng rộng hiện tượng hoại tử màu trắng sữa; Dạ dày tuyến dày, trong ruột có phân màu xanh lá

Bệnh ký sinh trùng đường máu

Bệnh ký sinh trùng đường máu

Đặc điểm khi mổ khám.

4. Phòng bệnh:

 - Phát quang môi trường xung quanh chuồng nuôi. Ngăn ngừa côn trùng đốt gà. Diệt côn trùng: ruồi, muỗi. Vệ sinh, phun thuốc sát trùng định kỳ 1 lần/tuần toàn khu vực chăn nuôi.

- Vacxin phòng bệnh này chưa được áp dụng phổ biến và chi phí cao nên người ta ít dùng. Do đó chúng ta dùng các thuốc có thành phần Sulfadimethoxine, Toltrazuril, Sulfaquinoxaline phòng bệnh định kì mỗi tháng từ 2-3 lần, mỗi lần dùng 2-3 ngày. Mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

5. Điều trị:

Rất nhiều trang trại, đại lý thuốc thú y đã lãng phí một lượng tiền rất lớn khi chẩn đoán sai, chẩn đoán nhầm hoặc khi đã chẩn đoán đúng nhưng dùng thuốc thì không đúng vì thuốc điều trị ký sinh trùng máu trên gà là một dạng thuốc điều trị ký sinh trùng. Dùng một trong các thành phần : Sulfadimethoxine, Monomethoxine, Sulfaquinoxaline hoặc Clopidol 
Ngoài các thuốc trên cần tăng cường các loại thuốc trợ sức trợ lực, nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa để tăng hiệu quả sử dụng thức ăn.

Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ: (hoặc tham khảo tại đây)

 TRẠI GÀ ĐÔNG TẢO TRƯỞNG

 Địa chỉ: Xóm Tân Tiến, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên

 Điện thoại: 0973.3333.64

 Email: giangtuantruonghb@gmail.com

 Số tài khoản: Giang Tuấn Trưởng

 2408.2052.07520

 Ngân hàng Agribank chi nhánh Khoái Châu - Hưng Yên.

 0591.0003.06289

Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Văn Giang - Hưng Yên.