• hotline0982.421.214

  • addressGIANG TUẤN TRƯỞNG - xóm Tân Tiến - xã Đông Tảo - Khoái Châu - Hưng Yên

  • lang-vi lang-en
TRẠI GÀ ĐÔNG TẢO TRƯỞNG / Tin tức / Xác định nguyên nhân gà Đông Tảo chết bất thường.

Xác định nguyên nhân gà Đông Tảo chết bất thường.

27/02/2017

/ Lượt xem:8608

  Liên quan đến việc thời gian gần đây nhiều gà Đông Tảo quý hiếm tại xã Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) bất ngờ chết không rõ nguyên nhân, lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh Hưng Yên cho biết, sau khi mổ lấy mẫu gà chết, bước đầu xác định là do gà bị bệnh tụ huyết trùng.

Ông Nguyễn Quang Tuấn (bìa trái) nhận định, gà Đông Tảo chết bước đầu xác định là nghi do bị bệnh tụ huyết trùng.

Gà Đông Tảo chết nghi do bị bệnh tụ huyết trùng

Chiều nay (27/2), trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Quang Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hưng Yên (Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên) – cho biết: Thời điểm giáp Tết Nguyên đán 2017, đơn vị này có nắm được thông tin về hiện tượng gà Đông Tảo ở xã Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) bị ốm chết bất thường, ngay sau đó, Chi cục Thú y đã cử cán bộ xuống xã Đông Tảo để kiểm tra thực tế và lấy mẫu gà chết mang đi xét nghiệm. Bước đầu cơ quan chuyên môn xác định gà chết là nghi do bị bệnh tụ huyết trùng.

Ông Tuấn thông tin thêm, sở dĩ gà bị bệnh tụ huyết trùng là do một số hộ nuôi nhỏ lẻ không thực hiện đầy đủ quy trình về tiêm vắc xin hoặc tiêm không đầy đủ các loại vắc xin cho đàn gà Đông Tảo. Ngoài ra, rất có thể một số hộ dân đã ham rẻ mua các loại vắc xin không đảm bảo chất lượng để tiêm cho đàn gà Đông Tảo, dẫn đến gà không có khả năng chống chọi với bệnh tật.

“Ngay trong Tết, chúng tôi đã mở các lớp tấp huấn cho các hộ chăn nuôi biết về cách thức chăn nuôi, cách phòng-chống dịch bệnh, quy trình tiêm vắc xin. Các hộ chăn nuôi lớn có ý thức tốt nên không có hiện tượng gà chết. Gà chết chủ yếu tập trung ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, do chủ quan lơ là với dịch bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi đã cung cấp hàng trăm lít thuốc sát trùng cho các hộ dân để phun khử độc chuồng trại và môi trường xung quanh, đề phòng dịch bệnh cho gia súc, gia cầm tốt hơn” – ông Tuấn cho biết.

Ông Nguyễn Quang Tuấn (bìa phải) và ông Nguyễn Văn Chiến (bìa trái) đang

kiểm tra tại một cơ sở nuôi gà Đông Tảo ở xóm Thống Nhất, xã Đông Tảo.

Cũng theo ông Tuấn, đến thời điểm hiện tại, tình hình đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Hưng Yên nói chung và đặc biệt ở xã Đông Tảo nói riêng đã ổn định.

Ông Tuấn cũng đưa ra khuyến cáo, đối với các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm ngay khi phát hiện vật nuôi có dấu hiệu bị bệnh cần cách ly để điều trị, theo dõi và báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y cơ sở để có những giải pháp hỗ trợ xử lý có hiệu quả. Ngoài ra, khi vật nuôi bị ốm, chết, tuyệt đối không giết mổ để lấy thịt ăn hoặc bán, cho tặng người khác, mà phải đem đi chôn một cách hợp vệ sinh theo quy định của cơ quan chuyên môn hướng dẫn.

Số lượng gà Đông Tảo chết mới chiếm 20%

Ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Đông Tảo (Khoái Châu – Hưng Yên) – cho biết, hiện nay, toàn xã Đông Tảo có khoảng 2.500 hộ chăn nuôi, có khoảng 50.000 con gà Đông Tảo. Hiện tượng gà Đông Tảo chết rải rác từ thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2017, đến thời điểm hiện tại số lượng gà chết chỉ chiếm khoảng 20% trong tổng số con gà nói trên.

“Sáng nay (27/2), đại diện Cơ quan thú y vùng II ở Hải Phòng, Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên, thú y của huyện Khoái Châu đã về xã Đông Tảo làm việc. Các nhà chuyên môn đều bước đầu xác định gà Đông Tảo chết là bệnh tụ huyết trùng và đánh giá đây không phải là dịch bệnh lớn. Bệnh tụ huyết trùng có lây lan, nhưng mức độ lay lan không thành dịch và không đe dọa đến sức khỏe con người. Đoàn có hướng dẫn thú y cơ sở, cũng như chính quyền địa phương cần tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi tuân thủ nghiêm quy trình tiêm vắc xin, vệ sinh chuồng trại” – ông Chiến cho biết.

Ông Nguyễn Văn Chiến cho biết thêm, trước hiện tượng gà Đông Tảo bị chết bất thường như nói ở trên, chính quyền xã này đang đề nghị UBND huyện Khoái Châu, Sở NN&PTNT và UBND tỉnh Hưng Yên hỗ trợ các loại vắc xin để người chăn nuôi có nguồn vắc xin chuẩn tiêm cho đàn gà còn đang khỏe mạnh.

Ông Vũ Văn Toán đang cho những con gà Đông Tảo khỏe mạnh trong chuồng ăn thóc.

Cũng trong chiều nay (27/2), phóng viên Dân trí đã tìm đến nhà ông Vũ Mạnh Toán (60 tuổi, ở xóm Tân Tiến, xã Đông Tảo) – một trong những hộ nuôi gà Đông Tảo lâu năm và có bị thiệt hại do gà chết bất thường, ông Toán chia sẻ, thời điểm cận Tết Nguyên Đán 2017, gia đình ông có trên 100 con gà Đông Tảo, tuy nhiên, từ đó đến nay đã chết hơn 20 con, thiệt hại ước khoảng gần 30 triệu đồng.

“Ban đầu tôi đi ra đóng cửa chuồng thì thấy một số con gà có hiện tượng mào bị thâm, sau đó, tôi nhốt riêng ra chỗ khác. Vài hôm sau, những con gà này đã bị chết, tôi cũng đã báo báo cáo lên xã, huyện thì được các anh ấy cho thuốc về tiêm và phun khử trùng chuồng trại. Một tuần trở lại đây thì thấy đàn gà nhà tôi ổn định, không thấy con nào có hiện tượng mào thâm và ốm yếu. Tôi cũng không rõ nguyên nhân gà chết, nhưng tôi nghi là do bị bệnh tụ huyết trùng” – ông Toán nói.

Theo ông Vũ Mạnh Toán, nếu gà chết do dịch cúm thì tốc độ chết rất nhanh chứ không rải rác như vậy. Ông Toán phán đoán, rất có thể do ông mua vắc xin không đảm bảo, do cơ sở này không có biện pháp bảo quản, giữ lạnh đúng theo quy định nên chất lượng thuốc bị kém hiệu quả.

_Theo Nguyễn Dương (Dân Trí)_